Thứ Tư, ngày 10/07/2024 04:01:08 CH

Cập nhật kiến thức về dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ ĐT Việt Nam

Cập nhật kiến thức về dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ ĐT Việt Nam

Năm 1991, bóng đá Việt Nam chính thức gia nhập bóng đá thế giới. Cũng kể từ đây, bóng đá đã được xem như một phần của xã hội Việt Nam. Là món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt. Bóng đá càng phát triển, thì những người yêu bóng đá càng đòi hỏi hơn ở các cầu thủ. Vì vậy mà mỗi cầu thủ đều phải được tập luyện và trau dồi những kiến thức có ích cho việc đá bóng. Vậy nên vào sáng ngày 17/2, nhận lời mời của LĐBĐVN, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh đã có những chia sẻ rất hữu ích về việc cập nhật kiến thức về dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ ĐTQG Việt Nam.

Để có thể đem về những thành tích tốt nhất, ngoài vấn đề tập luyện thì vấn đề về sức khỏe của các cầu thủ luôn được đưa lên hàng đầu. Các cầu thủ phải có được chế độ dinh dưỡng thật hợp lý. Từ đó có thể duy trì đủ sức khỏe để có thể vượt qua được những buổi tập luyện dài. Vì vậy mà LĐBĐVN luôn có những buổi họp mặt thường xuyên các cầu thủ để phổ cập về chế độ dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ. Những kiến thức đó sẽ giúp các cầu thủ có thể tự vận dụng và giữ gìn sức khỏe và vóc dáng của mình.

Các cầu thủ được cập nhật kiến thức về dinh dưỡng trong thể thao

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Doping & Y học Thể thao, Phó Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, thành viên Hội Vi chất quốc tế, chống Doping châu Á & Đông Nam Á; Ủy viên Hội dinh dưỡng, hội Thể thao Việt Nam; Cố vấn dinh dưỡng cho Thể thao Việt Nam đồng thời là giảng viên Đại học Y Hà Nội. Trong thời gian gần đây, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh là khách mời quen thuộc trong các cuộc hội thảo dinh dưỡng cho các cầu thủ. Những kiến thức do PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh chia sẻ được đánh giá rất cao.

HLV Park Hang-seo nhắc nhở các học trò chú ý lắng nghe để tiếp nhận các kiến thức hữu ích về dinh dưỡng trong thể thao
HLV Park Hang-seo nhắc nhở các học trò chú ý lắng nghe

Những năm gần đây, chế độ dinh dưỡng dành cho đội tuyển nhận được rất nhiều sự quan tâm đầu tư của LĐBĐVN. Tuy vậy, việc cải thiện dinh dưỡng không đơn giản chỉ là tăng chế độ ăn cho các cầu thủ, mà điều quan trọng hơn cả là ăn thế nào cho đúng khoa học, khẩu phần, thành phần dinh dưỡng thế nào là đủ và phù hợp cho từng giai đoạn tập luyện, trước thi đấu, trong thi đấu và sau khi kết thúc thi đấu. Đó cũng chính lý do thực đơn các bữa ăn của đội tuyển luôn cần có sự tham gia tư vấn của các chuyên gia về dinh dưỡng, trong đó có những đóng góp rất hữu ích của PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh.

Các cầu thủ của ĐTQG Việt Nam trong buổi hội thảo

Thông qua các buổi hội thao như hôm nay, LĐBĐVN và BHL hi vọng sẽ hình thành thói quen và tư duy đúng đắn cho các cầu thủ về tầm quan trọng của việc “nạp năng lượng” đúng cách, tạo cho mình một nền tảng tốt, từ đó dẫn tới tập luyện tốt và đáp ứng với cường độ thi đấu ngày càng cao của bóng đá chuyên nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh chia sẻ những nguyên tắc cốt yếu trong việc bảo đảm năng lượng cho tập luyện và thi đấu
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh chia sẻ những nguyên tắc cốt yếu trong dinh dưỡng thể thao

Phân tích, đánh giá chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ

Cũng trong sáng nay, các cầu thủ đã được bác sỹ Choi Ju-young và chuyên gia thể lực Park Sung-gyun phân tích, đánh giá các chỉ số về y sinh học, các thông số sức khỏe và hình thể…để từ đó các giải pháp điều chỉnh cho phù hợp. Nhìn chung, các thông số của các tuyển thủ đều nằm ở dao động cho phép. Một số cầu thủ còn đạt mức tiêu chuẩn khá cao. Ví dụ như tiền vệ Quang Hải có hàm lượng mỡ trong cơ thể là 7%. Tỉ lệ ấy bằng với tỷ lệ của siêu cao Cristiano Ronaldo (cầu thủ thông thường có chỉ số 9-11%).

Chỉ số cơ thể của siêu sao Cristiano Ronaldo được đánh giá là hình mẫu đối với các VĐV bóng đá
Chỉ số cơ thể của siêu sao Cristiano Ronaldo được đánh giá là hình mẫu đối với các VĐV bóng đá

Chiều nay, đội tuyển sẽ trở lại tập luyện trên sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Xem thêm một số hình ảnh về buổi hội thảo

 

Xem thêm:

Nguồn: Vff.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *