Thứ Bảy, ngày 22/06/2024 09:56:33 SA

Luis Suarez chính thức nhận thẻ vàng vì lén xem màn hình VAR

Luis Suarez chính thức nhận thẻ vàng vì lén xem màn hình VAR

Vì lén xem màn hình VAR, tiền đạo của Atletico Madrid, Luis Suarez đã phải nhận thẻ vàng. Điều này thêm một lần nữa nhắc đến các hình phạt dành cho cầu thủ này. Anh đã rất nhiều lần vi phạm trong thi đấu. Với lần phạt như trên, anh một lần nữa ghi tên mình vào danh sách những cầu thủ không “sạch” trong sự nghiệp. Đây là một trong những trường hợp hy hữu buộc trọng tài phải làm việc. Được biết, anh thực hiện hành vi xem lén VAR sau bàn thua trước Lokomotiv Moscow.

Luis Suarez lén nhìn màn hình VAR 

Vào thời điểm đại diện La Liga đang dẫn trước 1-0, Hector Herrera để bóng chạm tay trong vòng cấm dẫn đến quả phạt đền cho Lokomotiv.

Luis Suarez lén nhìn màn hình VAR
Luis Suarez lén xem màn hình VAR và bị phạt

Khi trọng tài đến xem màn hình VAR, Suarez đã đi theo và đứng đằng sau nhìn vào. Kết quả là cựu tiền đạo Liverpool và Barcelona ngay lập tức bị phạt vàng vì hành vi “phi thể thao”.

Chưa hết, Anton Miranchuk thực hiện thành công quả phạt đền để gỡ hòa cho đội chủ nhà. Kết quả này khiến Atletico chỉ có 4 điểm sau 3 lượt trận vòng bảng, xếp sau Bayern Munich với 9 điểm tuyệt đối.

Luis Suarez nhận thẻ vàng cho hành vi của mình

Luis Suarez nhận thẻ vàng cho hành vi của mình
Luis Suarez nhận thẻ vàng cho hành vi của mình

Ngoài vụ việc này, người hâm mộ không lạ gì những tranh cãi ngay trên sân của Suarez. Cùng việc bị cấm thi đấu 8 trận sau khi bị kết tội phân biệt chủng tộc với Patrice Evra vào năm 2013. Suarez còn có tới 3 lần thực hiện hành vi cắn đối phương.

Về yếu tố chuyên môn, Suarez đang trải qua cơn khô hạn bàn thắng khó tin ở Champions League. Anh đã có 23 trận liên tiếp không ghi bàn trên sân khách tại giải đấu này. Kéo dài từ ngày 19/6/2015 trước AS Roma kho vẫn còn khoác áo Barca.

VAR là gì?

Được hiểu là trợ lý trọng tài video (tiếng Anh: Video assistant referee – VAR). Là một trợ lý có nhiệm vụ xem xét các quyết định của trọng tài chính qua việc sử dụng các đoạn video và một thiết bị liên lạc. Vào năm 2018, VAR được viết vào Luật bóng đá bởi Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB).

Hình thức hoạt động của VAR

Có 5 kiểu tình huống có thể được xem xét.

  • Xác định các bàn thắng và các lỗi phạm phải trong pha tấn công, như việt vị hay phạm lỗi
  • Quyết định thổi phạt đền (không áp dụng cho các lỗi khác, trừ các trường hợp bên dưới)
  • Quyết định rút thẻ đỏ trực tiếp (không áp dụng cho thẻ vàng thứ hai)
  • Nhầm lẫn cầu thủ trong việc rút thẻ đỏ hoặc thẻ vàng.
  • Tiêu chuẩn để rút lại quyết định ban đầu của trọng tài là phải có “lỗi rõ ràng”.

Quy trình xem xét bắt đầu bằng việc trợ lý trọng tài video và trợ lý tổ trợ lý trọng tài video xem lại tình huống nghi vấn trên màn hình. Cùng với sự trợ giúp từ người điều khiển phát lại video. Việc này có thể xuất phát từ yêu cầu của trọng tài. Hoặc từ sự “kiểm tra” của VAR. Nếu VAR không tìm thấy gì trong khi kiểm tra thì không cần thiết phải liên lạc với trọng tài.

Hình thức xử lý khi xem VAR

Nếu VAR tin rằng có thể đã có lỗi, họ sẽ liên lạc với trọng tài chính và đưa ra đánh giá này. Trọng tài sau đó có thể: thay đổi quyết định theo lời khuyên của VAR. Thực hiện xem xét hình ảnh trên sân (on-field review – OFR). Dấu hiệu chính thức cho việc xem xét video là khi trọng tài dùng ngón trỏ và vẽ một hình chữ nhật. Trọng tài phải ra dấu hiệu này trước bất cứ OFR hay thay đổi quyết định nào. Các cầu thủ yêu cầu xem xét video bằng cách dùng ký hiệu hình chữ nhật quá nhiều có thể bị phạt thẻ vàng. Bên cạnh đó, các cầu thủ bước vào khu vực trọng tài đang thực hiện OFR cũng có thể bị phạt thẻ vàng nếu có hành vi bất mãn.

Xem thêm:

Nguồn: webthethao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *