Thứ Hai, ngày 17/06/2024 08:35:28 CH

Novak Djokovic chạm mốc thành tích 300 tuần chiếm ngôi số 1 thế giới

Novak Djokovic chạm mốc thành tích 300 tuần chiếm ngôi số 1 thế giới

Novak Djokovic – vận động viên quần vợt hàng đầu thế giới vừa thiết lập thành tích mới với 300 tuần chiếm giữ vị trí đầu bảng xếp hạng ATP. Với thành tích đó, anh xuất sắc trở thành người thứ hai trong lịch sử đạt tới cột mốc này. Người làm được điều đó đầu tiên là tay vợt Thụy Sĩ Roger Federer, hiện có 310 tuần. Dự kiến vào ngày 8/3/2021, Nole sẽ vượt mặt đàn anh vươn lên thành người có kỷ lục giữ vị trí số một thế giới lâu nhất. Với cách biệt 2.810 điểm so với vị trí thứ hai của Rafael Nadal, việc Novak đạt được mục tiêu này hoàn toàn khả thi.

Novak Djokovic và những thành tích nổi bật

Novak Djokovic (1987) là vận động viên quần vợt ở ngôi vị số 1 trên thế giới hiện nay. Tay vợt người Serbia đã đạt được vô số các thành tích xuất sắc. Anh thành công ghi danh của mình vào lịch sử thể thao của thế giới. Nằm trong “Big 3” của làng quần vợt thế giới, anh là đối thủ khiến nhiều tay vợt khác phải dè chừng.

Novak Djokovic chạm mốc thành tích 300 tuần chiếm ngôi số 1 thế giới
Vận động viên quần vợt số 1 thế giới – Novak Djokovic

Hàng loạt các giải thưởng của anh khiến người khác phải trầm trồ ngưỡng mộ. Đến nay, anh đã giành được đến 17 danh hiệu Grand Slam đơn nam; 5 danh hiêu ATP Finals; 36 danh hiệu ATP Tour Masters 1000, và 14 danh hiệu ATP Tour 500. Anh còn là nhà vô địch thế giới ITF đến sáu lần. Bảng xếp hạng ATP vào cuối năm cũng gọi tên anh trên ngôi vị đầu bảng. Số giải thưởng này là minh chứng cho tài năng vượt trội của Djokovic. Hàng loạt các kỷ lục khác bị xô đổ bởi tay vợt tài năng này. Chưa dừng lại ở đó, tay vợt người Serbia vẫn còn nhiều khát vọng chiến thắng đang chờ đợi phía trước.

Ngôi vị số 1 của Djokovic

Trong 300 tuần Djokovic ở vị trí số một bảng ATP, có 122 tuần liên tiếp kéo dài từ 7/7/2014 đến 6/11/2016. Đây là giai đoạn thi đấu thăng hoa của Djokovic khi vào tới 26 trận chung kết và thắng 21. Chủ nhân 17 danh hiệu Grand Slam lần đầu leo lên số một ATP ngày 4/7/2011. Vị trí này tiếp tục được anh nắm giữ tới 8/7/2012. Trong sự nghiệp, Djokovic có năm giai đoạn giữ vị trí số một thế giới. Gần nhất là từ 2/3/2020 tới hiện tại.

Novak Djokovic chạm mốc thành tích 300 tuần chiếm ngôi số 1 thế giới
Djokovic cán mốc 300 tuần giữ vị trí đầu bảng ATP

“Đây là một trong hai mục tiêu lớn nhất sự nghiệp của tôi”, Djokovic nói với ATP hồi đầu năm về số tuần ở vị trí số một thế giới. “Tôi sẽ cố gắng vượt kỷ lục của Roger, cũng như đoạt nhiều Grand Slam nhất có thể. Tôi từng nói nhiều lần về điều này. Tôi không muốn giấu giếm tham vọng. Tôi đang có vị trí tốt để làm điều đó. Hy vọng tôi sẽ khỏe mạnh và tiếp tục chơi tốt”.

Năm 2020, nhờ thắng ba trong bốn trận chung kết, Djokovic cân bằng kỷ lục sáu lần kết thúc năm ở vị trí số một của huyền thoại Pete Sampras. Nếu ATP không đóng băng bảng điểm trong giai đoạn đầu đại dịch Covid-19, số tuần ở ngôi số một của Djokovic lúc này đã vượt 300.

Lịch thi đấu mới

Kể từ khi mùa giải khép lại, ngôi sao 33 tuổi tích cực tham gia các chiến dịch phòng chống Covid-19 tại quê nhà Serbia. Djokovic và vợ Jelena từng nhiễm nCoV hồi mùa Hè. Để dự Australia Mở rộng 2021, Nole phải có mặt tại xứ sở chuột túi từ 15/1/2021. Sau đó, anh phải trải qua nhiều đợt xét nghiệm trong hai tuần cách ly. Djokovic mới đây công bố lịch thi đấu hai tháng đầu mùa 2021. Theo đó, anh không dự giải nào trong tháng Một, và chỉ thi đấu ở ATP Cup cùng đội tuyển Serbia từ 1-5/2/2021. Sự kiện này kết thúc ba ngày trước khi Australia Mở rộng khởi tranh.

Xem thêm nhiều bài viết thú vị khác:

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *