Thứ Bảy, ngày 22/06/2024 09:22:20 SA

Trọng tài phân biệt chủng tộc trong trận thi đấu ở Champions League

Trọng tài phân biệt chủng tộc trong trận thi đấu ở Champions League

Vị trọng tài này đã bị tẩy chay, bởi ông có những lời lẽ phân biệt chủng tộc. Nhiều cầu thủ phản đối và biểu hiện bức xúc ngay trong trận đấu chỉ còn vài chục phút. Được biết, ông cũng không chịu nổi cú sốc từ dư luận. Bản thân ông tạm dừng cập nhật những thông tin báo chí nhắc về mình. Ông không mong muốn nhận thêm “gạch đá” và những thông tin tiêu cực mà mình đã gây ra. Đây có thể được xem là một trong những tin tức chấn động trên sân cỏ Champions League.

Thông tin chi tiết về trọng tài phân biệt chủng tộc

Ông là trọng tài người Romania, Sebastian Coltescu. Sau khi bị chỉ trích, ông dường như không chịu nổi sức ép. Dư luận sau vụ việc phân biệt chủng tộc ở trận PSG vs Istanbul đã khiến ông gần như khủng hoảng tinh thần.

Ông Sebastian Coltescu và các đồng nghiệp đã bị thay thế. Các trọng tài người Hà Lan và Ba Lan đã tiếp tục dẫn dắt khi trận đấu bị bỏ dở trong 76 phút còn lại ở Parc des Princes.

Trước đó, Coltescu có những lời nói mang tính phân biệt chủng tộc đối với trợ lý HLV của Istanbul Basaksehir, Pierre Webo. Điều này dẫn đến phản ứng dữ dội. Các cầu thủ cả hai bên từ chối thi đấu và sau đó mặc áo phông “Không phân biệt chủng tộc” khi bước vào trận đá lại.

Trọng tài Coltescu bị cáo buộc phân biệt chủng tộc
Trọng tài Coltescu bị cáo buộc phân biệt chủng tộc

Hình thức xử lý của các bên liên quan

Về phần mình, UEFA đã lập một đoàn thanh tra để tiến hành cuộc điều tra khẩn cấp. Có tin cho rằng Coltescu phải đối diện với án phạt lên tới 10 trận. Áp chế này giống như quy tắc đối với một cầu thủ phân biệt chủng tộc.

Tuy nhiên, có vẻ như Liên đoàn bóng đá châu Âu không thể đưa ra bất kỳ lệnh trừng phạt nào. Ông Coltescu đã thông báo, trận đấu hôm thứ Ba là trận cuối cùng của mình trước khi nghỉ hưu.

Webo là người tố cáo Coltescu có lời lẽ phân biệt chủng tộc với mình
Webo là người tố cáo Coltescu có lời lẽ phân biệt chủng tộc với mình

Có lẽ, Coltescu đã hiểu. Sau hành động gây tranh cãi ở Parc des Princes, ông sẽ không còn cơ hội nào để làm việc trong danh sách trọng tài FIFA.

Coltescu nói với các phóng viên Romania rằng, ông không làm gì sai: “Tôi chỉ cố gắng trở nên tốt. Tôi sẽ không đọc bất kỳ tin tức nào trong vài ngày tới. Bất cứ ai biết tôi đều biết rằng tôi không phân biệt chủng tộc. Ít nhất đó là điều tôi hy vọng”.

Sự phân biệt chủng tộc – biểu hiện của định kiến

Phân biệt chủng tộc

Phân biệt chủng tộc là niềm tin các nhóm người sở hữu những đặc điểm hành vi khác nhau. Tương ứng với ngoại hình và có thể được phân chia dựa trên sự vượt trội của chủng tộc này so với chủng tộc khác.

Các biến thể hiện đại của phân biệt chủng tộc thường dựa trên nhận thức xã hội. Về sự khác biệt sinh học giữa các dân tộc. Những quan điểm này có thể ở dạng hành động xã hội, thực tiễn hoặc tín ngưỡng hoặc hệ thống chính trị.

Biểu hiện của định kiến về sự phân biệt chủng tộc

Trong điều kiện của hệ thống chính trị có hỗ trợ của định kiến hay ác cảm. Hành động kỳ thị hoặc pháp luật phân biệt chủng tộc ý thức hệ có thể bao gồm liên quan đến các khía cạnh xã hội. Biểu hiện rõ ở việc phân biệt đối xử, phân chia chủng tộc, thứ bậc xếp hạng và chủ nghĩa thượng đẳng.

Trong khi các khái niệm về chủng tộc và sắc tộc được coi là riêng biệt. Trong khoa học xã hội đương đại, hai thuật ngữ này có một lịch sử tương đương lâu dài trong cách sử dụng phổ biến. Công ước cũng tuyên bố  không có sự biện minh nào cho sự phân biệt chủng tộc.Dù ở bất cứ đâu, trên lý thuyết hoặc trong thực tế cũng không được.

Nguồn: Webthethao.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *