Thứ Tư, ngày 24/04/2024 04:20:08 CH

Jean-Marc Bosman: Cuộc đời bi kịch của người đàn ông đã thay đổi thế giới bóng đá

Jean-Marc Bosman: Cuộc đời bi kịch của người đàn ông đã thay đổi thế giới bóng đá

Trong bộ phim tài liệu của mình David Ginola đã có những chia sẻ về Jean-Marc Bosman người đàn ông đã thay đổi thế giới bóng đá vào 25 năm trước.

Thế giới bóng đá đã hoàn toàn thay đổi kể từ sau phán quyết Jean-Marc Bosman

Kể từ sau phán quyết của Jean-Marc Bosman vào 25 năm trước thế giới bóng đã hoàn toàn thay đổi. Điều đó cho phép các cầu thủ tự do di chuyển đến bất kỳ câu lạc bộ nào khác trong Liên Minh Châu Âu khi hợp đồng của họ kết thúc. Nhưng, trong khi các cầu thủ và những người đại diện của họ nắm được quyền lực và sự giàu sang lớn chưa từng có. Thì người đàn ông khởi xướng nên vụ kiện đã dẫn đến sự thay đổi mang tính lịch sử đó lại đang sống trong tình cảnh chẳng còn gì trong tay cả.

Jean-Marc Bosman: Cuộc đời bi kịch của người hùng đã thay đổi thế giới bóng đá ảnh
Người hùng đã thay đổi thế giới bóng đá

“Mọi người từng kể với tôi rằng ông ấy đã bị hủy hoại. Và ông ấy đang phải sống trong một tình cảnh hết sức tồi tệ,” Ginola chia sẻ. “Khi tôi đến Bỉ và tự mình chứng kiến mọi thứ. Cảm xúc chiếm trọn tâm trí tôi chính là nỗi buồn.” Họ đã hợp tác với nhau để sản xuất một bộ phim tài liệu. Phim sẽ được công chiếu trong tháng này. Bộ phim nói về tác động của chiến thắng mà Bosman giành được trước tòa án đối với cuộc đời của chính ông.

Sự nghiệp cầu thủ của ông lụi tàn. Cuộc hôn nhân của ông cũng tan vỡ. Những người bạn đồng nghiệp cắt đứt quan hệ với ông. Trong một thời gian khá dài, ông đã chìm đắm vào bia rượu. Ông bị kết tội hành hung bạn gái và cô con gái tuổi teen của cô ta. Giờ đây, ở tuổi 56, Bosman là một người đàn ông đã mất hết tất cả. Và ông ấy đang cố gắng vực dậy cuộc đời mình, từng bước một.

Rất nhiều người cùng thời với Bosman đã bỏ rơi ông

Chỉ có một số ít cầu thủ đã tình nguyện ủng hộ để giúp đỡ Bosman. Adrien Rabiot là một trong số đó. Gia đình ngôi sao người Pháp đã quyên góp 12.000 Euro vào năm ngoái. Khi anh tận dụng việc bản hợp đồng của mình với Paris Saint-Germain hết hạn để gia nhập Juventus. Bosman cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ Fifpro, hiệp hội cầu thủ toàn cầu. Dù đó là những động thái rất đáng được tán dương. Chúng hầu như chẳng thấm tháp vào đâu trong việc bù đắp cho những hy sinh của ông ấy.

Jean-Marc Bosman: Cuộc đời bi kịch của người hùng đã thay đổi thế giới bóng đá ảnh
Những gì Bosman phải nhận trong một phần tư thế kỷ qua là rất không công bằng

Rất nhiều người cùng thời với Jean-Marc Bosman đã bỏ rơi ông. Trong bộ phim tài liệu, Bosman đã trò chuyện với một đồng đội tại Standard Liège, Benoît Thans. Người đã nói rằng ông “khiến mọi người sợ hãi … các cầu thủ rất sợ việc có dính líu đến ông ấy.” Thans thừa nhận rằng mình cảm thấy tội lỗi. Vì ông đã không đến thăm Bosman kể từ khi vụ kiện diễn ra. Dù cho ông đã nhận được những cuộc điện thoại của người đồng đội cũ.

Ông bày tỏ sự thương tiếc, thay vì bất ngờ, khi thế giới bóng đá bỏ rơi một “kẻ phản bội”. Và cho rằng những người thân quen với Bosman không giúp đỡ được gì cho ông. Bởi vì họ lo ngại cho lợi ích riêng của họ. Ginola đã mời hai người họ đi uống cà phê. Mặc dù bộ phim không cho chúng ta thấy được chính xác khoảnh khắc tái ngộ của họ. Nó chỉ làm tăng thêm cảm giác bực tức. Rằng sự đối xử mà Bosman phải nhận trong một phần tư thế kỷ qua là rất không công bằng.

Jean-Marc Bosman – người đàn ông đáng ngưỡng mộ và đáng kinh ngạc

Ginola cho rằng, vào thời điểm đó, Bosman không hề biết rằng hành động của ông sẽ gây nên một cơn địa chấn lớn đến vậy. Bosman chỉ đơn thuần muốn giải quyết một vụ tranh chấp cục bộ với RFC. Nhưng cuối cùng lại phải đối đầu với các thể chế của châu Âu trong một cuộc chiến kéo dài 5 năm. Trong bộ phim, Ginola đã trò chuyện với một trong những luật sư có liên quan. Người này thừa nhận rằng “Không phải Bosman có ý định cách mạng hóa hoàn toàn thế giới bóng đá”. Trong một cuộc trao đổi đầy khó xử, ông ta đã phủ nhận quan điểm của Ginola về việc Bosman chỉ là một con tốt thí cho những người đại diện đầy tham vọng.

Jean-Marc Bosman: Cuộc đời bi kịch của người hùng đã thay đổi thế giới bóng đá ảnh
Bosman là một kẻ cứng đầu nhưng rất khiêm tốn

Jean-Marc Bosman không trực tiếp trả lời câu hỏi liệu rằng mình có vẫn tạo nên “cơn địa chấn” đó nếu được quay trở về quá khứ không. Ông chỉ nói rằng hồi đó bản thân là một gã “rất cứng đầu”. Sự khiêm tốn của ông khiến cho người nghe phải cảm động. Ông không hề tỏ ra căm hận cái thế giới đã bỏ rơi mình. Ông chỉ đơn thuần là đề xuất những điều chỉnh cho cách hoạt động của thế giới bóng đá hiện đại. Ví dụ như quỹ lương.

“Thế giới bóng đá đã hoàn toàn hủy hoại ông ấy,” Ginola khẳng định. “Tất cả mọi người lẽ ra phải vỗ tay và nói: ‘Cảm ơn ông rất nhiều, ông đã giúp chúng tôi được làm những điều mà chúng tôi chưa bao giờ dám nghĩ đến.’ Thay vào đó, tất cả những gì họ làm là đổ hết trách nhiệm lên Bosman và bỏ mặc ông ấy.”

Nguồn: Bongda24h.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *