Thứ Bảy, ngày 22/06/2024 10:08:34 SA

Đua xe F1: Môn thể thao đắt đỏ nhất hành tinh

Đua xe F1: Môn thể thao đắt đỏ nhất hành tinh

 Giải đua xe Công thức 1 (F1) bắt đầu hình thành từ những năm 1920 và 1930. Được chính thức chấp thuận sau chiến tranh Thế giới thứ 2 vào năm 1946. Mãi đến năm 1950, cúp vô địch giải đua xe F1 mới chính thức có chủ nhân đầu tiên là một tay đua người Italy. Sau hàng chục năm hình thành và phát triển, mỗi mùa giải đua xe F1 lại thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên thế giới. Vậy đâu là sức hấp dẫn lớn của giải đua đắt đỏ nhất hành tinh này? Lời giải đáp sẽ được trình bày ngay bên dưới.

Môn thể thao có kinh phí siêu đắt đỏ

Giải đua xe F1 là một trong những giải đấu thể thao hấp dẫn và nổi tiếng nhất thế giới. Giải đấu luôn được tổ chức hàng năm với sự tham gia tổ chức của nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Đồng thời cũng quy tụ vô cùng nhiều đội đua và vận động viên hàng đầu trên khắp thế giới.

Với số lượng 12 đội đấu và 2 tay đua cho mỗi đội, giải đua xe F1 luôn quy tụ 24 tay đua hàng đầu mỗi năm. Các tay đua này sẽ đại diện cho những hãng xe đình đám như Ferrari, Mercedes-Benz hay Renault. Từ đó sẽ tạo nên những màn đấu tốc độ nghẹt thở.

Để tham gia giải đấu, mỗi đội đua đều phải đầu tư một khoản khổng lồ lên đến hàng trăm triệu USD. Các chi phí này có thể bao gồm chi phí đặt cọc thi đấu, nghiên cứu và nâng cấp xe. Điều này đã biến giải đua xe F1 nghiễm nhiên trở thành môn thể thao hấp dẫn và đắt đỏ nhất thế giới.

Đường đua nổi tiếng Monte Carlo trong mùa giải đua xe f1
Đường đua nổi tiếng Monte Carlo

Các tay đua thường không lấy từ tiền thưởng của đội mà nhận lương trực tiếp từ đội đua. Số tiền này sẽ được thanh toán sau mỗi chặng đua. Điều này cũng giúp cho các tay đua kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ. Theo tính toán, tổng số tiền thưởng mỗi năm đổ vào giải đấu này lên tới hàng tỷ USD.

Môn thể thao của tốc độ và khoa học

Tốc độ: yếu tố cốt lõi của mỗi cuộc đua

Tốc độ chính là yếu tố then chốt để tạo nên giải đua đầy kích thích này. Các tay đua đôi khi cần phải chạy nước rút lên đến 350km/h để giành chiến thắng cuối cùng. Những pha bó cua đầy ngoạn mục trên từng chặng đua cùng bao lần gây “nhứt nhối” cho người hâm mộ. Tất cả đã tạo nên một giải đấu hấp dẫn và vô cùng nổi tiếng trong hàng thập kỷ qua.

Tốc độ là yếu tố then chốt để hình thành và phát triển giải đua xe f1
Tốc độ là yếu tố then chốt để hình thành và phát triển giải đua xe F1

Khoa học mang đến sự an toàn và đảm bảo

Tuy nhiên, tốc độ và nổi tiếng cũng tỷ lệ thuận với những rủi ro mà các tay đua phải đối mặt trong mỗi chặng đua. Mỗi lần điều khiển những “mũi tên bạc” phi với tốc độ khủng khiếp là các tay đua luôn phải chấp nhận bằng cả sinh mạng của mình.

Đây cũng chính là lúc khoa học cần được vào cuộc. Các thông số của những chiếc xe đua, trang phục bảo hộ hay từng khúc cua nhỏ nhất trên đường đua đều được tính toán với sự chuẩn xác tuyệt đối. Nhằm bảo vệ xe đua trên từng cung đường cũng như bảo vệ các tay đua trên những lần tranh đấu.

Tốc độ luôn đi song song với khoa học
Tốc độ luôn đi song song với khoa học

Có người đam mê F1 bởi đơn giản họ yêu tốc độ và sự mạo hiểm. Nhưng có những người đam mê nó bởi những đường cong đẹp mê hồn và các chặng đua mang lại. Hay đôi khi chỉ là sự chính xác đến tuyệt đối mà khoa học mang lại. Tuy nhiên tất cả đều góp phần tạo nên môn thể thao đua xe số 1 hành tinh này.

Nguồn: thethao247

>>> Kết cấu xe đua F1 có giá trị như thế nào?

>>> Giải đua xe F1 và những điều luật cơ bản cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *