Chủ Nhật, ngày 26/05/2024 02:47:38 SA

Tiết lộ bí mật trong trang phục những tay đua F1

Tiết lộ bí mật trong trang phục những tay đua F1

Bên cạnh những chiếc xe đua, trang phục cũng là một vật dụng vô cùng quan trọng. Đối với các tay đua, các trang phục đua biểu hiện cho sự an toàn tối cao nhất. Khác với những trang phục thông thường, quần áo cho các tay đua F1 luôn được chế tác đặc biệt. Luôn sẵn sàng đảm bảo an toàn cho các “mũi tên bạc”.

Khác với những trang phục thông thường vào giai đoạn đầu của giải đấu, trang phục hiện tại được chế tác kỳ công hơn. Đặc biệt sau tai nạn tay đua Nicky Lauda bốc cháy năm 1967, vấn đề trang phục của những tay đua F1 luôn được đặt lên hàng đầu. Vậy có những điều kỳ diệu gì bên trong trang phục cho những tay đua F1? Làm thế nào để có thể đảm bảo an toàn của mỗi tay đua trong các cung đường đầy mạo hiểm? Mọi chi tiết sẽ được giải đáp tại bài viết dưới đây!

Sử dụng chất liệu vải từ trang phục của lính cứu hỏa

Áo liền quần được may từ vải sợi Nomex. Loại vải được dệt tổng hợp gồm nhiều thành phần khác nhau để tạo nên độ bền cao, không thấm nước và thoáng khí. Chính việc phát minh ra loại vải này đã cứu mạng sống của nhiều lính cứu hỏa, phi công và các vận động viên đua xe thể thao.

Trang phục bảo hộ của những tay đua F1
Trang phục được chế tác đảm bảo an toàn cho các tay đua

Khả năng chống chịu nhiệt tốt lên tới hơn 1000 độ C. Tức là lớn hơn cả nhiệt độ cao nhất mà các đám cháy gây ra. Đảm bảo các tay đua F1 có ít nhất 11 giây để nhanh chóng thoát ra khỏi đám cháy mà không chịu bất cứ ảnh hưởng nào. Sau mỗi đám cháy, bộ áo bảo hộ này là thứ đầu tiên cứu sống các tay đua.

Thiết bị bảo hộ HANS

HANS là một thiết bị an toàn khác mà các tay đua bắt buộc phải sử dụng. Được đưa vào sử dụng từ năm 2003, Hans là một miếng tựa vai được làm từ vật liệu cacbon. Được sử dụng nhằm giảm chấn thương cho cổ các tay đua. Bằng cách hạn chế tối đa chuyển động mạnh xảy ra với đầu các tay đua khi có va chạm lớn.

Hans là vật dụng vô cùng quan trọng với các tay đua F1
Hans là vật dụng vô cùng quan trọng với các tay đua F1

Theo tính toán, HANS làm giảm 46% khoảng cách di chuyển của cổ và giảm 86% lực tác động vào đốt sống. Có thể nói, đây là một thiết kế ngoạn mục đối với các tay đua nói riêng và môn thể thao đua xe F1 nói chung.

Mũ bảo hiểm: Vật bất ly thân của những tay đua F1

Khả năng chịu nhiệt và va đập tốt

Được chế tạo kĩ càng và trải qua những giai đoạn kiểm tra nghiêm ngặt. Mũ bảo hiểm của các tay đua F1 có khả năng chịu lực cực tốt và chịu nhiệt lên đến 800 độ C. Mũ bảo hiểm là thiết bị mang lại sự an toàn cao nhất trong môn đua xe Công thức 1.

Mỗi chiếc mỹ được chế tạo từ 17 lớp vật liệu, từ lớp vành làm bằng magie, đai làm từ titan siêu nhẹ đến màng lọc sợi cacbon. Tất cả đều phải thiết kế một cách hoàn hảo để đảm bảo tối đa sự an toàn cho các tay đua. Khối lượng cũng là một yếu tố quan trọng. Theo tính toán, những chiếc mũ bảo hiểm của các tay đua có khối lượng khoảng 1,25 kg.

Trang bị hệ thống thông gió tân tiến

Bên cạnh đó, những chiếc mũ bảo hiểm còn được trang bị hệ thống thông gió và cấp khí hết sức khoa học. Bề mặt kính chắn gió chỉ dày 3mm để đảm bảo nhãn lực cho các tay đua. Hệ thống cách âm tuyệt đối và một màn hình nhỏ cũng không thể thiếu. Chúng được dùng để các tay đua nắm được chặng đua và quãng đường của mình.

Mũ bảo hiểm của các tay đua F1 luôn có độ an toàn cao nhất
Mũ bảo hiểm của các tay đua F1 luôn có độ an toàn cao nhất

Những chiếc mũ bảo hiểm còn là thứ để khán giả nhận ra các tay đua. Mỗi chiếc mũ bảo hiểm chính là đặc trưng riêng của những tay đua F1. Họ được quyền quyết định hình thức của chiếc mũ. Hoặc đơn giản hơn là chèn lên đó những biển quảng cáo.

Nguồn thethao247

>>> Giải đua xe F1 và những luật lệ cần biết

>>> Xe của nững tay đua F1 có giá trị như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *