Thứ Bảy, ngày 22/06/2024 10:32:36 SA

Kết cấu xe đua F1 có giá trị như thế nào?

Kết cấu xe đua F1 có giá trị như thế nào?

Xe đua là một nhân tố quan trọng và không thể thiếu trong mỗi mùa giải F1 diễn ra. Mỗi chiếc xe đua luôn là tâm điểm đáng chú ý trước khi từng chặng đua bắt đầu. Vậy những chiếc xe đua F1 luôn được giới mê xe mong chờ có kết cấu và vận hành như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá những bí mật bất ngờ ở bài viết bên dưới!

Kết cấu chung

Một chiếc xe đua F1 cũng được cấu tạo bởi các bộ phận như những chiếc xe bình thường như: động cơ, bộ truyền lực, hệ thống giảm xóc, bánh xe và phanh. Khác biệt duy nhất đó là xe đua được tinh chỉnh để đạt tốc độ cao nhất.

Kết cấu xe đua F1
Nhẹ và bền là 2 yếu tố bắt buộc của một chiếc xe đua F1

Nhẹ và bền là 2 yêu cầu bắt buộc của một bộ khung xe đua F1. Hiện nay, các dòng xe đua đều sử dụng hỗn hợp carbon nhôm hoặc carbon nhựa để đáp ứng yêu cầu về trọng lượng. Đồng thời với thiết kế này cũng đảm bảo chịu được lực cản vô cùng lớn của không khí khi lao đi với tốc độ hàng trăm km/h.

Ngoài ra, thiết kế khung xe còn phải tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu về chiều dài, chiều rộng, góc nghiêng, chiều cao trần buồng và thiết kế ghế ngồi. Mỗi chiếc xe F1 còn được cấu tạo thêm ít nhất khoảng 250 cảm biến, 600 chip và có đến 30 nút điều khiển trên vô lăng.

Động cơ xe đua F1

Động cơ của xe đua được đặt phía đuôi xe ngay sau lưng người lái. Đây là nhân tố chính tạo nên sức mạnh của chiếc xe này. Động cơ càng mạnh sẽ giúp tốc độ càng nhanh. Động cơ xe đua F1 có thể nạp khoảng 450 lít khí mỗi giây.

Động cơ của một chiếc xe F1
Động cơ của xe đua là bộ phấn đắt đỏ nhất

Về mặt nhiên liệu, xe đua cũng không khác nhiều so với các dòng ô tô bình thường. Tuy nhiên mỗi đội đua đều có cách pha trộn khác nhau để tăng hiệu suất cho động cơ. Mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của mỗi chiếc xe đua là khoảng 75 lít/100km.

Nội thất và vô lăng

Nếu động cơ được xem là trái tim thì vô lăng sẽ là bộ não. Mỗi chiếc xe đua sẽ có đến 35 nút bấm cho cho 12 công dụng. Đây có thể coi là “trung tâm thần kinh” giúp các tay đua có thể dễ dàng kiểm soát mọi khía cạnh của xe như: đổi số, pha trộn nhiên liệu, cân bằng phanh…

Vô lăng là đầu não của một chiếc xe đua F1
Vô lăng được xem là bộ não giúp tay đua có thể kiểm soát được toàn bộ xe

Phanh và lốp xe

Phần lớn phanh xe F1 đều ở dạng phanh đĩa, việc sử dụng tấm lót sợi carbon sẽ giúp giảm bớt thương tổn đến xe và tăng hiệu suất phanh. Hệ thống phanh này có thể chống chọi kể cả khi nhiệt độ tăng lên đến mức 750 độ C. Thiết kế lỗ xung quanh phanh và các cửa hút không khí được lắp ở bên ngoài bánh xe, góp phần làm hạ nhiệt cho phanh nhanh chóng.

Lốp cũng là một trong những phần quan trọng nhất. Có 3 loại lốp được sử dụng trong giải đua F1 gồm: lốp khô, lốp ướt và lốp bình thường.

Xe đua F1 trang bị 2 lốp trước phải rộng từ 12-15 inch, 2 lốp sau từ 14-15 inch, 4 rãnh dọc phải liên tục trên khắp chu vi của lốp và các rãnh này phải sâu ít nhất từ 2,5mm, rộng ít nhất 50mm.

Hộp số

Hộp số xe \được làm từ titan cacbon. Nó có hộp số bán tự động với 8 bánh răng phía trước và 1 bánh răng ngược. Chi phí cho hộp số là gần 480.000 USD. Nếu cần các đội đua có thể nâng cấp lên cao hơn, chi phí có thể lên đến gần 160.000 USD

Một chiếc xe đua F1 có giá trị thế nào?

Động cơ là bộ phận đắt nhất của chiếc xe đua F1. Thông thường, một xe phải sử dụng động cơ tăng áp 1,6 lít V6. Chi phí có thể lên đến 8-10 triệu USD.

Về khung xe, xe đua F1 được thiết kế khung gầm liền khối, cấu tạo chủ yếu từ sợi carbon và các vật liệu nhẹ. Mức giá trung bình của sợi carbon là 21,5 USD/kg. Cấu trúc khung liền khối của 1 chiếc xe F1 có giá lên đến 650.000 USD.

Giá trị của một chiếc xe công thức một có thể lên đến 450 triệu USD
Tổng cộng giá trị của một chiếc xe đua F1 cơ bản rơi vào khoảng 15,52 triệu USD

Cánh sau có lẽ là một trong những bộ phận có chi phí “nhẹ” nhất, khoảng 80.000 USD. Có tác dụng giúp xe cân bằng khi vào cua.

Xe đua F1 còn rất nhiều bộ phận được thiết kế kỳ công và đắt tiền khác. Tổng cộng giá trị của một chiếc xe đua F1 cơ bản rơi vào khoảng 15,52 triệu USD. Thậm chí, nhiều đội đua hàng đầu có thể chi đến 450 triệu USD mỗi năm cho chức vô địch.

>>> Giải đua xe F1 và những điều luật cơ bản cần biết

Nguồn: thethao247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *