Thứ Bảy, ngày 22/06/2024 10:16:07 SA

Giải đua xe F1 và một số luật lệ cơ bản

Giải đua xe F1 và một số luật lệ cơ bản

Giải đua xe F1 là một trong những giải đua được giới mê xe mong chờ nhất mỗi năm. Mỗi cuộc đua đều được theo dõi bởi hàng triệu người trên khắp thế giới. Đây được xem là một trong những giải đấu đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về giải đấu này. Trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về một số điều luật cơ bản của giải đua xe F1. 

Các điều luật cơ bản trong đua xe F1

Đội đua

Mỗi mùa giải F1 chỉ có tối đa là 12 đội đua và 2 chiếc xe đua cho mỗi đội. Tất cả các tay đua trong đội đều phải có bằng lái cao cấp do FIA – Liên đoàn Ô tô Thế Giới cấp.

Một đội xe của giải đua xe f1
Đội đua Mercedes ăn mừng chức vô địch mùa giải 2018

Tiền đặt cọc cho mỗi đội đua là 48 triệu USD. Số tiền này sẽ được hoàn trả lại cho đội đua thành 12 phần đều nhau. Được trả trong mỗi tháng kể từ khi đội đua chính thức tham gia đua xe. Nếu đội đua bỏ cuộc thì họ sẽ mất số tiền đặt cọc nói trên.

Tay đua

Mỗi đội đua có quyền sử dụng 4 tay đua trong một mùa giải, không tính các tay đua thử nghiệm trước trận đua. Đội đua có thể tự do thay người trước khi bước vào cuộc đua phân hạng xuất phát chiều thứ Bảy. Nếu thay người muộn hơn, họ phải xin phép ban trọng tài.

Tốc độ khi vào đường pit

Đường pit là nơi các tay đua sẽ đi vào để bảo dưỡng chiếc xe. Trong ngày tập dượt tự do, tốc độ tối đa xe đua được phép sử dụng là60 km/h. Trong khi diễn ra cuộc thi phân hạng và cuộc đua chính thì tốc độ tối đa được nâng lên mức 80 km/h.

Nếu vượt quá tốc độ cho phép trong khi tập dượt, tay đua sẽ phải nộp phạt 250 USD cho mỗi km/h. Trong trận đua, họ sẽ bị phạt một lần chạy qua đường pit.

Chiều dài chặng đua xe F1

Trường quay giải đua xe F1
Trường quay giải đua xe F1 Silverstone ở Anh

Là số vòng chạy tối thiểu để hoàn thành quãng đường có chiều dài 305 km (trừ trường hợp Monaco GP). Nếu có tình huống xấu xảy ra thì trận đua sẽ dừng lại 2 tiếng đồng hồ.

Tiếp nhiên liệu

Hệ thống tiếp nhiên liệu là hệ thống chung do một nhà sản xuất cho giải đua xe F1 hàng năm. Hệ thống này sẽ cung cấp nhiên liệu cho các đội xe và phù hợp với mọi tiêu chuẩn kỹ thuật của FIA. Hệ thống này được thiết kế để lượng xăng bơm qua vòi không được vượt quá mức 12,1 lít/giây.

Dĩ nhiên, các đội có thể tiếp nhiên liệu cho xe đua trong trận đua.

Các trường hợp ngừng cuộc đua

Vì đây là một môn thể thao mạo hiểm, nên sẽ có rất nhiều tai nạn có thể xảy ra trong lúc tham gia cuộc đua. Nếu trong khi thi đấu có bất cứ tại nạn nào xảy ra hoặc do thời tiết quá xấu, ban tổ chức sẽ ngừng cuộc đua giữa chừng.

Nếu điều đó xảy ra khi đoàn đua chưa hoàn thành 2 vòng đầu tiên thì chặng đua sẽ tổ chức xuất phát lại từ đầu. Trong trường hợp không thể tổ chức lại cuộc xuất phát thì không tay đua nào được điểm.

Trong trường hợp đã hoàn thành 2 vòng chạy đầu tiên và trước khi đoàn đua hoàn thành 75% chiều dài chặng đua thì cuộc xuất phát sẽ được tổ chức lại với sự trợ giúp của Safety car. Nếu không thể tổ chức lại, tay đua sẽ được nhận 1/2 số điểm theo thứ tự cuối cùng mà họ đạt được.

Xe an toàn trong giải đua xe f1
Xe an toàn xuất hiện tại một chặng đua xe F1

Nếu cuộc đua bị ngừng khi đã hoàn thành 75% chiều dài chặng đua thì tay đua vẫn được chia điểm như bình thường.

Cách tính điểm và tiền thưởng

Cách tính điểm

Liên đoàn đua xe quốc tế và các đội đua xe F1 đã đạt được thỏa thuận về hệ thống tính điểm. Trong đó, 10 tay lái dẫn đầu mỗi chặng đua sẽ được tính điểm theo thang 25-18-15-12-10-8-6-4-2-1. Ngoài ra, tay đua kết thúc nhanh nhất 1 vòng đua sẽ được cộng thêm 1 điểm.

Tiền thưởng đua xe F1

Giải đua xe F1 đã phân phối tổng lợi nhuận cho tất cả các đội đua. Doanh thu đua xe F1 sẽ được chia thành hai phần bằng nhau, một nửa dành cho các đội đua (quỹ tiền thưởng) và nửa còn lại dành cho nhóm các cổ đông.

Các tay đua sẽ được trả lương trực tiếp từ các đội đua thay vì các khoản tiền thưởng.

Quỹ tiền thưởng sẽ được chia thành nhiều phần, trong đó:

  • 23,7% được chia đều cho 10 đội đua
  • 23,7% chia theo thứ tự các đội đua trên bảng xếp hạng
  • 2,5% còn lại thuộc về Ferrari, đội đua có hợp đồng đặc biệt với đua xe F1.

Nguồn: thethao247

>>> Kết cấu xe đua F1 có giá trị như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *