Thứ Tư, ngày 10/07/2024 11:02:06 SA

3 điều cần biết trong giải đua xe Công thức 1

3 điều cần biết trong giải đua xe Công thức 1

Giải đua xe Công thức 1 là sự kiện được hàng triệu người mong chờ mỗi năm. Với độ phổ biến không ngừng, ngày càng có nhiều người trở thành fan hâm mộ của loại hình thể thao mạo hiểm này. Tuy nhiên, do độ phức tạp trong cách thức tổ chức, làm cho không ít người bỡ ngỡ khi mới biết đến. Dưới đây tổng hợp một số điểm cơ bản mà ai cũng phải biết trước khi tham gia sân chơi này. 

Thời gian tổ chức giải đua xe công thức 1

Mỗi mùa giải được diễn ra với sự tham gia của hơn 20 tay đua thi đấu từ 12 quốc gia trên thế giới. Khác với nhiều môn thể thao khác, giải đua xe Công thức 1 sẽ được tổ chức khắp nơi trên toàn cầu. Một số quốc gia tiêu biểu cho mỗi mùa giải như Ý, Đức, Bahrain, Nhật, Monaco, ….

Giải đua xe Công thức 1 thường bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 11 hàng năm. Trong suốt thời gian thi đấu, mỗi vòng sẽ được chia thành các chặng đường. Mỗi chặng trong mùa giải sẽ được một quốc gia đăng cai tổ chức. Thời gian đua xe trên mỗi chặng tối đa là 2 giờ.

Cơ cấu tính điểm 

Thứ tự tính điểm cho mỗi xe như sau:

 • Xe về đích đầu tiên được 25 điểm
 • Xe về nhì: 18 điểm
 • Xe về ba: 15 điểm
 • Xe về tư: 12 điểm
 • Xe về thứ 5: 10 điểm,
 • Xe về thứ 6: 8 điểm
 • Xe về thứ 7: 6 điểm
 • Xe về thứ 8: 4 điểm
 • Xe về thứ 9: 2 điểm
 • Xe về thứ 10:1 điểm
 • Những xe còn lại sẽ không được điểm.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp các xe không thể về đích nhưng họ vẫn được tính điểm. Với điều kiện là xe đó có mặt trong 10 thứ hạng kể trên. Phải hoàn thành ít nhất 90% đoạn đường mà người thắng cuộc đi được. Kể cả khi xe đó bị hư hỏng và không chạy được đích đến nữa.

Cách tính điểm trong giải đua xe công thức 1
Mỗi giải đấu F1 đều có cách thức tính điểm khác nhau

Trong trường hợp nếu không có xe nào cán đích. Thì xe thắng cuộc sẽ là xe đi được nhiều vòng nhất. Sau đó 10 thứ hạng trên chỉ được tính 1/2 số điểm.

Ban tổ chức giải đua xe Công thức 1 trao thưởng 2 giải vô địch đội và giải vô địch cá nhân. Giá trị mỗi giải thưởng sẽ tùy theo mỗi sự kiện được tổ chức. Nhưng trung bình cũng lên đến hàng triệu đô la Mỹ.

Trường hợp xảy ra tình huống nguy hiểm khẩn cấp

Trong trường hợp cần thiết (có tai nạn, đường đua bị nguy hiểm…), ban tổ chức sẽ cho một chiếc xe an toàn (Safety car – do Mercedes tài trợ) chạy ra, chặn những chiếc xe F1 chạy chậm lại để bảo đảm an toàn đến khi sự cố được khắc phục. Ban tổ chức cũng sẽ giơ cờ đỏ (Red Flag) ra hiệu để giải quyết tình huống xảy ra sự cố nguy hiểm trực tiếp đến cuộc đua. Cụ thể như sau:

– Nếu các tay đua chỉ mới chạy xong dưới 3 vòng đua: Khởi động lại từ đầu cuộc đua.

– Nếu các tay đua hoàn thành xong từ 3 đến dưới 75% tổng số vòng đua: Tiếp tục lại cuộc đua sau khi đã khắc phục được sự cố, bảo toàn kết quả như khi cờ đỏ được đưa ra.

Cách tính điểm của giải đua xe công thức 1 sẽ thay đổi khi xảy ra sự cố
Cách tính điểm sẽ thay đổi khi xảy ra sự cố

– Đã hoàn thành hơn 75% tổng số vòng đua: Thông thường ban tổ chức sẽ công bố luôn kết quả, được tính ở thời điểm trước khi cờ đỏ được đưa ra 2 vòng đua. Ví dụ như cờ đỏ được đưa ra ở vòng 50, thì kết quả sẽ tính căn cứ ở vòng đua thứ 48.

Theo thethao247

>>> Một số luật lệ cơ bản trong giải đua xe F1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *